05:01 ICT Thứ năm, 17/10/2019

DANH MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

VIDEO

Loading the player...

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức từ nhà trường

CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI

TRƯỜNG TH TRƯỜNG LỘC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOẠI GIỜ LÊN LỚP NGHE NÓI CHUYỆN VỀ MỘC BẢN TRƯỜNG HỌC PHÚC GIANG.

Thứ tư - 21/09/2016 13:16
TRƯỜNG TH TRƯỜNG LỘC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOẠI GIỜ LÊN LỚP NGHE NÓI CHUYỆN VỀ MỘC BẢN TRƯỜNG HỌC PHÚC GIANG.

TRƯỜNG TH TRƯỜNG LỘC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOẠI GIỜ LÊN LỚP NGHE NÓI CHUYỆN VỀ MỘC BẢN TRƯỜNG HỌC PHÚC GIANG.

Sáng ngày 15/9/2016 Trường Tiểu học Trường Lộc phối hợp cùng UBND xã Trường Lộc tổ chức cho HS khối 4,5 nghe nói chuyện về Mộc bản trường học Phúc Giang.
Về tham dự có các đ/c lãnh đạo UBND xã, các cô bác trong dòng họ Nguyễn Huy và đông đảo bà con nhân dân xã Trường Lộc.
 Tại buổi nói chuyện Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Mỹ nói chuyện về sự ra đời của Mộc bản trường học Phúc Giang cũng như quá trình sưu tầm hiện vật để làm hồ sơ trình UNESCCO công nhận Mộc bản trường học Phúc Giang là Di sản Châu Á Thái Bình Dương..
Vào lúc 17 giờ 15 ngày 19/5/2016 tại Hội nghị lần thứ 7 của MOWCAP diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21/5/2016 tại Thành phố Huế. “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Trường Lộc- Can Lộc- Hà Tĩnh) cũng được công nhận là Di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mộc bản trường học Phúc Giang có hơn 2.000 bản gỗ thị được khắc chữ Hán và Nôm ngược để in sách phục vụ việc giáo dục, khoa cử, chọn nhân tài cho quốc gia cuối thời Hậu Lê do dòng họ Nguyễn Huy (Trường Lưu, Can Lộc, Hà Tĩnh) chế tác và gìn giữ. Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử, hiện nay toàn bộ mộc bản chỉ còn 394 bộ được lưu giữ và bảo quản tại Nhà thờ Nguyễn Huy Tự. Toàn bộ mộc bản được 5 danh nhân văn hóa dòng họ Nguyễn Huy biên soạn gồm Nguyễn Huy Tửu, Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Cự, Nguyễn Huy Quýnh và Nguyễn Huy Tự. Hầu hết những người này đều tham gia giảng dạy tại Quốc Tử Giám.
Giáo sư, Viện sỹ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Mỹ - hậu duệ đời thứ 16 của dòng họ Nguyễn Huy cho biết: Toàn bộ mộc bản được khắc với kỹ thuật thủ công truyền thống, khắc ván bằng âm bản tinh xảo trên cả hai mặt, chữ được viết với thư pháp đẹp đẽ, thanh thoát được khắc nổi theo thể chân thư, mỗi mặt khoảng 18 - 20 hàng theo chiều ngang tấm gỗ. Chiều dài mỗi tấm gỗ mộc bản bằng kích cỡ trang giấy 30 cm, rộng 20 cm, dày 2 cm, được làm từ gỗ cây thị, một loại gỗ có độ dai, mềm và bền cao nên mới lưu giữ được đến ngày nay.
Qua buổi nói chuyện giúp các em hiểu rõ thêm về truyền thống lịch sử của quê hương Trường Lộc, một miền quê giàu truyền thống hiếu học, khoa bảng. Đây là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần thực hiện nhiệm vụ giáo dục toàn diện cho các em đồng thời góp phần bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa của địa phương. 


Tin và ảnh: Nguyễn Thị Kim Hoa - Phó Hiệu trưởng

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG