03:35 ICT Thứ hai, 16/12/2019 Trường Tiểu học trường Lộc tổ chức thành công buổi hoạt động trải nghiệm học sinh tham quan Hầm tỉnh ủy và cụm cây lim di sản. | Trường tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế tham quan, giã ngoại cho học sinh. | TRƯỜNG TH TRƯỜNG LỘC- CAN LỘC, TỔ CHỨC THÀNH CÔNG NẮNG SÂN TRƯỜNG CHO HS KHỐI 3,4,5 | CHÚC MỪNG NĂM MỚI MẬU TUẤT 2018 | TRƯỜNG TH TRƯỜNG LỘC- CAN LỘC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2 | TRƯỜNG TH TRƯỜNG LỘC –CAN LỘC- HÀ TĨNH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG “HỘI CHỢ TUỔI THƠ- TẾT VÌ BẠN NGHÈO” | TRƯỜNG TH TRƯỜNG LỘC – CAN LỘC, TỔ CHỨC THÀNH CÔNG GIỚI THIỆU SÁCH CHO HỌC SINH. | TRƯỜNG TH TRƯỜNG LỘC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG NẮNG SÂN TRƯỜNG CHO HS KHỐI 4 | Trường Tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động trải nghiệm về giáo dục truyền thống cho học sinh qua tham quan di tích lịch sử nhà thờ Khanh thông chương đại vương Thành Hoàng làng Trường Lưu Nguyễn Huy Cự. | TRƯỜNG TH TRƯỜNG LỘC – CAN LỘC, TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN BỆNH DỊCH MÙA ĐÔNG CHO HỌC SINH. | 

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức từ nhà trường

Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Trường Tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động trải nghiệm về giáo dục truyền thống cho học sinh qua tham quan di tích lịch sử nhà thờ Khanh thông chương đại vương Thành Hoàng làng Trường Lưu Nguyễn Huy Cự.

Thứ tư - 20/12/2017 08:03
Trường Tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động trải nghiệm về giáo dục truyền thống cho học sinh qua tham quan di tích lịch sử nhà thờ Khanh thông chương đại vương Thành Hoàng làng Trường Lưu Nguyễn Huy Cự.

Trường Tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động trải nghiệm về giáo dục truyền thống cho học sinh qua tham quan di tích lịch sử nhà thờ Khanh thông chương đại vương Thành Hoàng làng Trường Lưu Nguyễn Huy Cự.

Nhân Lễ kỉ niệm 300 năm ngày sinh (1717-2017), Nam Sơn cư sĩ  Nguyễn Huy Cự, một vị quan văn võ song toàn, được Triều Lê phong Vương, Triều Nguyễn phong Thần -Thành hoàng làng Trường Lưu, Danh nhân Hà Tĩnh, một người có nhiều công với làng, với nước, chiều ngày 19/12/2017  trường TH Trường Lộc đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm giáo dục truyền thống lịch sử cho học sinh khối 4,5, đây là một hoạt động mới bổ ích nhưng đòi hỏi phải được sự đồng thuật nhất trí cao từ các Ban ngành, các bậc phụ huynh, hội cha mẹ học sinh và BGH nhà trường và các giáo viên chủ nhiệm lớp;
Mở đầu cho các hoạt động trải nghiệm, giáo dục truyền thống lịch sử các em học sinh cùng các thầy cô giáo đã được nghe cô giáo Nguyễn Thị Kim Hoa, Phó Hiệu trưởng nhà trường nói chuyện về tiểu sử của cụ Nguyễn Huy Cự con người và sự nghiệp của cụ. Nguyễn Huy Cự (1717-1775), hiệu Nam Sơn cư sĩ, sinh ngày 19 tháng Hai năm Đinh Dậu (1717), niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 14 đời vua Lê Dụ Tông, trong một gia đình khoa bảng thời bấy giờ. Ông thuộc thế hệ thứ 10 của dòng họ Nguyễn Huy Tự. Cha ông là Nguyễn Huy Tựu (1690-1750), hiệu Túy Hà cư sĩ, tước Khiết nhà hầu, được tặng phong Thượng thư bộ Công, tước Vương, Thành hoàng làng Trường Lưu. Ông là em Thám Hoa Nguyễn Huy Oánh (1713-1789) và là anh của tiến sĩ Nguyễn Huy Quýnh (1734-1785). Ông sớm theo đường nghiên bút, tám tuổi đã thuộc nhiều thơ văn, năm Kỷ Dậu (1729) niên hiệu Vĩnh Khánh, 13 tuổi, dự thi Hương trúng Tam trường, năm Mậu Ngọ (1738) niên hiệu Vĩnh Hựu, năm thứ 4, ông thi đỗ Hương giải, khoa này xã Lai Thạch chỉ có ông đỗ Hương cống và 3 người đỗ Tú tài. Cùng với Nguyễn Huy Tựu, Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Cự có nhiều đóng góp cho văn hóa làng Trường Lưu. Ông cúng ruộng để làm Ruộng Binh, lập kho Nghĩa Thương, tham gia dạy học ở Thư viện Phúc Giang. Những đóng góp này được gia tộc và dân làng ghi nhận. Nguyễn Huy Cự là một trong những người được làng tế. Ở làng Trường Lưu vào ngày lễ Kỳ phúc -13 tháng Sáu, dân làng rước 7 vị thần: Thần Cao Sơn Cao Các thờ ở Đền Cả, Thần Song Đồng Ngọc Nữ thờ ở Cổ Miếu, Thần Nam Nhạc Đại vương thờ ỏ Đền Rú, và 4 vị nhân thần là Nguyễn Huy Tựu - Thành hoàng làng, Đức bà - Nguyễn Thị Hộ, Nguyễn Huy Cự - thành hoàng làng và Nguyễn Huy Oánh - Thần đền Thư viện, về Đình làng tế lễ.
Sau khi được nghe nói chuyện được hiểu về công lao của cụ Nguyễn Huy Cự, những đóng góp lớn lao ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho các em trong việc gìn giữ bảo tồn di tích lịch sử của quê hương. Tiếp đến các em cùng các thầy cô giáo được ông Nguyễn Huy Quang đại diện dòng họ đã giới thiệu các sắc phong của cụ mà dòng họ còn lưu giữ được đó là tờ sắc phong làm Hiến sát sứ và Khanh Thông tướng quân và tờ sắc năm 1783, truy phong Nguyễn Huy Cự là Thành hoàng làng.
Buổi hoạt động trãi nghiệm của học sinh khối 4,5, trường Tiểu học Trường Lộc đã thành công tốt đẹp. Thông qua những buổi hoạt động như thế này đã góp phần không nhỏ vào dạy học giáo dục toàn diện cho học sinh, giúp các em có thêm niềm tự hào về truyền thống cha ông của quê hương Trường Lộc một miền quê giàu bản sắc văn hóa khoa bảng đã từng vang bóng một thời, giúp các em học sinh hiểu hơn và yêu hơn quê hương đất nước của mình, từ  đó, các em sẽ trân trọng và giữ gìn những giá trị lịch sử mà cha ông ta đã dày công tạo dựng./.Tiêt mú múa hát bài: Bát cảnh Trường Lưu của các em học sinh tại buổi lễ kỉ niệm 300 năm ngày sinh của Nguyễn Huy Cự

Các cô giáo cùng các em hát bài: Đảng với Bác là niềm tin, dân ca ví giặm

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn