04:36 ICT Thứ năm, 17/10/2019

DANH MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

VIDEO

Loading the player...

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức từ nhà trường

CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI

Trường Tiểu học trường Lộc tổ chức cho CBGV và học sinh tham quan Hầm Tỉnh Ủy.

Thứ năm - 16/03/2017 15:11
Trường Tiểu học trường Lộc tổ chức cho CBGV và học sinh tham quan Hầm Tỉnh Ủy.

Trường Tiểu học trường Lộc tổ chức cho CBGV và học sinh tham quan Hầm Tỉnh Ủy.

Thực hiện kế hoạch tháng 3/2017, chiều ngày 15/3/2017, trường Tiểu học Trường Lộc tổ chức cho CBGV và học sinh tham quan di tích lịch sử ở địa phương xã Trường Lộc: Địa đạo Phượng Sơn hay còn gọi là Hầm Tỉnh ủy.

Hầm Tỉnh ủy là di tích thứ 10 trong quần thể di tích lịch sử văn hóa của làng Trường Lưu xã Trường Lộc, huyện Can Lộc.  “Hầm Tỉnh ủy” từ lâu đã là một địa chỉ Đỏ để các thế hệ đến thăm quan, học tập và ghi nhớ công lao của các vị tiền bối đã có công bảo vệ, xây dựng mảnh đất Hà Tĩnh thân yêu này.
Tại buổi tham quan các em được nghe cô giáo Nguyễn Thị Kim Hoa nói chuyện về lịch sử ra đời của Hầm tỉnh ủy. 
Vào cuối năm 1970, khi đế quốc Mỹ đang ráo tiết chuẩn bị những bước leo thang quân sự mới hòng cứu vãn sự thất bại của chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”; Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương đã giao cho Quân khu IV chuẩn bị tốt mọi phương án đối phó với địch. Để chuẩn bị đối phó và đánh thắng địch giòn dã ngay từ trận đầu, đồng thời bảo vệ an toàn cơ quan đầu não của tỉnh, để kịp thời chỉ huy, chỉ đạo thông suốt mọi tình huống. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chuẩn y việc xây dựng địa đạo “Hầm Tỉnh ủy”. Xã Trường Lộc đã được chọn làm địa điểm cho công trình lịch sử này. Đỉnh đồi Phượng Sơn ở xóm Đông Thạc được chọn làm nơi xây dựng Hầm, nơi đây là một trong “Bát cảnh Trường Lưu” nổi tiếng từ thế kỷ XVIII, một vùng đất gần dân, nằm trên đồi cao, nếu đào hầm sâu thì thoát nước dễ dàng xuống đồng ruộng kể cả 2 phía Tây và Đông…

Phía ngoài cổng chính của hầm

Lối hành lang đi vào
 
Hầm được khởi công xây dựng từ tháng 1/1972 đến tháng 9/1974 thì hoàn thành. Hầm được xây dựng bằng bê tông cốt thép đảm bảo kỹ thuật, có chất lượng cao, có đủ chỗ họp, ăn, nghỉ cho lãnh đạo cấp cao của tỉnh. Hầm dài 172,5m; sâu 14m so với mặt đất, có 2 phòng họp rộng 82,9 m2; 5 phòng ở và làm việc, mỗi phòng rộng 5,4 m2; 1 giếng nước; 1 nhà tắm rộng 6,6 m2; 1 nhà vệ sinh rộng 3,9 m2; 2 cửa thoát hiểm; 2 kênh đào ngầm thông ra 2 phía Đông, Tây.  Tuy nhiên chưa một lần tổ chức họp tỉnh ủy ở trong hầm, bởi lẻ khi hầm xây dựng xong thì cuộc chiến tranh đã đi vào hướng khác, ngày thắng lợi đã cận kề, Hoa Kì đã không thể leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc. Ngày 20/6/2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cho Hầm Tỉnh ủy. 

Phòng họp phía Đông


Phòng họp phía Tây, mỗi phòng rộng 82,9 m2


Nhà tắm rộng 6,6 m2 và giếng nước


Phòng ở và làm việc, mỗi phòng rộng 5,4 m2


Lối lên cửa thoát hiểm phía ĐôngĐường đi vào cổng của Hầm
Đây là một hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa vì thông qua các hoạt động này nhằm giúp các em được hiểu biết thêm về lịch sử của địa phương, đồng thời qua đó cũng giáo dục cho các em về ý thức giữ gìn bảo tồn các di tích lịch sử nơi đây và lòng tự hào về truyền thống của quê hương Trường Lộc anh hùng.
Một số hình ảnh tại buổi tham quan dã ngoại: 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Hoa- PHT Trường TH Trường Lộc.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG