06:34 ICT Thứ năm, 17/10/2019

DANH MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

VIDEO

Loading the player...

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức từ nhà trường

CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI

Trường tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động ngoại khóa tham quan các Di tích lịc sử địa phương

Thứ bảy - 23/04/2016 20:01
Trường tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động ngoại khóa tham quan các Di tích lịc sử địa phương

Trường tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động ngoại khóa tham quan các Di tích lịc sử địa phương

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Phòng GD-ĐT huyện Can Lộc; kế hoạch của Hội đồng Đội huyện và kế hoạch hoạt động tháng 4 của trường, Liên đội trường Tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động ngoại khóa: Tham quan các Di tích lịch sử địa phương.
Sau phần dâng hương, các thầy cô giáo và các em học sinh được nghe chị Nguyễn Thị Minh Huệ Bí thư đoàn xã Trường Lộc giới thiệu: Họ Nguyễn Làng Tràng (Tràng/Trường Lưu, La Sơn nay là xã Trường Lộc-Can Lộc- Hà Tĩnh) từ vị sơ tổ sáng nghiệp- Ngũ kinh bác sĩ Nguyễn Uyên Hậu, giữa thế kí XV đến đầu thế kỷXIV, liên tục 12 đời có nhiều người học hành đỗ đạt. Dưới hai triều Lê Nguyễn, trong họ có 32 vị đỗ Hương cống- Cử nhân, nhiều người là Sinh đồ, Nho sinh, Hiệu sinh. Đời thứ 10 có 2 vị đại khoa, Thám hoa Nguyễn Huy Oánh và Tiến sĩ Nguyến Huy Quýnh. Đời thứ 11, Hương cống Nguyễn Huy Tự được đặc ban Tiến triều ứng vụ, liệt ngang Tiến sĩ. Các đời sau, cũng có nhiều người học hành, một số người vào lọt được nhị, tam trường hương. Làng Trường Lưu là một trong những làng văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. 
 
Các em còn được nghe GS-Viện sỹ Nguyễn Huy Mỹ ( đâng giảng dạy tại đại học Năng lượng Moskvs, Liên bang Nga) nói chuyện về Mộc bản Trường Lưu. Mộc bản Trường lưu gồm hơn 2000 bản gỗ thị đực (cây thị không có quả) khắc chữ Hán ngược để in sách phục vụ việc giáo dục, khoa cử chọn nhân tài cho quốc gia. Với gần 400 bản sách gỗ còn lưu giữ được, những “trang sách” này đã trở thành tài sản vô giá của dòng họ Nguyễn Huy. Một kho sách được coi là thư viện sách cổ độc đáo và quý hiếm hiên nay của nước ta. Đây là những bản còn sót lại trong hàng ngàn bản của Phúc Giang thư viện - Thư viện từng được coi là lớn nhất nhì Đông Nam Á vào thời đó, với số lượng hàng ngàn bản sách gỗ và hơn một vạn cuốn sách giấy. Đáng lưu ý, mộc bản Trường Lưu có nội dung chủ yếu là sách kinh điển của Nho gia nhưng được chọn lọc, làm mới dựa trên sự kết hợp với vốn hiểu biết  của người biên soạn. Cùng với hồ sơ hệ thống thơ văn chữ Hán trên kiến trúc cung đình Huế thì hồ sơ mộc bản Trường Lưu sẽ được gửi Ủy ban Quốc gia Chương trình kí ức thế giới trình UNESCO vào cuối năm nay để xem xét công nhận là Di sản tư liệu Châu Á Thái Bình Dương. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kế hoạch

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG